Chuyển tới nội dung

Công nghệ mới trong chống thấm

  • bởi

Trong ngành xây dựng, chống thấm là một vấn đề quan trọng có tính căn bản của việc tạo ra một sự bảo vệ cho các tòa nhà. Các vật liệu bao phủ mái, mặt, nền móng và tất cả các sự xâm nhập khác nhau qua các bề mặt này phải chịu nước và đôi khi không thấm nước. Công nghệ chống thấm và nhu cầu chống thấm đã thay đổi theo thời gian. Khi ngành công nghiệp này mở rộng và phát triển, các nhà thầu xây dựng cần cung cấp cho khách hàng của họ các giải pháp hiệu suất cao và bền vững hơn để duy trì tính cạnh tranh. Chất chống thấm chất lượng cao là điều cần thiết để ngăn ngừa các nguy hại cho các cấu trúc và duy trì môi trường sống, làm việc phía trong của công trình được thoải mái và lành mạnh.

Từ cuối những năm 1990 đến những năm 2010, ngành xây dựng đã có những tiến bộ công nghệ trong các vật liệu chống thấm, bao gồm các hệ thống chống thấm tích hợp (như chống thấm tinh thể thẩm thấu)  và vật liệu màng tiên tiến hơn. Trong vài năm qua, đã có những tiến bộ công nghệ trong các sản phẩm và hệ thống chống thấm; Các nhà sản xuất đang giới thiệu các sản phẩm mới, có chất lượng lâu bền và thân thiện với môi trường hơn. Đưa ra dưới đây là một số những sáng tạo mới về công nghệ chống thấm trên toàn cầu.

Công nghệ nano trong chống thấm

Trong những năm gần đây, đã có sự gia tăng trong nghiên cứu công nghệ nano và công nghệ nano đã được đưa vào nhiều ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày. Công nghệ nano không còn là một lĩnh vực nghiên cứu đầy hứa hẹn. Nhiều giải pháp công nghệ nano đã đi vào cuộc sống hàng ngày – một trong những giải pháp nổi bật nhất là sử dụng lớp phủ gốm để chống thấm. Lớp phủ Nano là kỵ nước (chất đẩy nước), lớp bề mặt OLEO Phobic – chất kỵ dầu (chất đẩy dầu) làm tăng khả năng kháng nước, dầu, bụi bẩn và các hạt khô khác trên bề mặt cần bảo vệ.

Lớp phủ siêu kháng nước được sử dụng trong ứng dụng bề mặt khô. Trong tự nhiên chúng ta thấy trong một số lá cây, chẳng hạn như lá sen và một số cánh côn trùng. Lớp phủ Nano là kỵ nước (chống nước), lớp bề mặt OLEO Phobic (kỵ dầu) làm mất nước, dầu, bụi bẩn và các hạt bụi khô khác. Vật liệu phủ nano này thân thiện với môi trường có thể được áp dụng trên các vật thể để làm cho chúng không thấm nước trong thời gian dài. Vật liệu này cũng chống ăn mòn hoặc oxy hóa, chống đóng băng, kháng tia cực tím, kháng nhiệt độ cao và cũng có khả năng chống lại các hợp chất hóa học. Nó có khả năng tự làm sạch khi trời mưa và có thể được sử dụng trên nhiều bề mặt khác nhau. Lớp phủ nano không thay đổi màu sắc của bề mặt mà chúng được áp dụng. Chúng vô hình với mắt thường. Các nhà công nghệ nano tại Nanex hiện đã lấy cảm hứng từ thiên nhiên để tạo ra một lớp phủ mới để chống thấm. Lớp phủ được tạo ra bởi Nanex lấy cảm hứng từ các thuộc tính của cơ chế lá sen. Cây sen phát triển trong môi trường lầy lội nhưng có khả năng cố hữu để không bị bẩn vì lá của chúng không thấm nước và có bề mặt tự làm sạch. Khi một giọt nước rơi trên bề mặt của một chiếc lá sen, nó sẽ bị vo tròn thành một quả cầu gần như hoàn hảo và dễ dàng lăn ra khỏi lá. Khi nước lăn ra khỏi lá, nó cũng cuốn đi các hạt bụi bẩn dẫn đến một bề mặt tự làm sạch. Lớp phủ Nanex hoạt động theo cách tương tự như lá sen.

Chống thấm tinh thể

Bê tông, vật liệu được sử dụng phổ biến nhất trong xây dựng, hấp thụ nước và thường bị hư hại và xuống cấp qua thời gian. Trong quá trình hình thành bê tông các lỗ nhỏ và mao mạch đã được tạo ra làm cho bê tông bị xốp. Độ xốp trong bê tông làm cho nước thấm qua, điều này sẽ phá hủy cốt thép và bê tông, làm giảm tuổi thọ công trình nhanh chóng. Hóa chất chống thấm tinh thể ngăn chặn các chuyển động của nước trong bê tông bằng cách tạo ra hàng rào chống thấm riêng của nó. Bằng cách này, các phản ứng hóa học làm giảm tính thấm nước và độ xốp trong bê tông thông thường, tăng độ bền và tuổi thọ của bê tông, cốt thép và cũng làm giảm chi phí bảo trì. Khi công nghệ tạo tinh thể được áp dụng vào bê tông, giúp tinh thể phản ứng hóa học với nước và các hạt xi măng chưa thủy hóa trong bê tông để tạo thành các tinh thể hình kim không hòa tan, lấp đầy lỗ chân lông mao mạch và lỗ rỗng trong bê tông, chặn các con đường cho nước và các chất gây ô nhiễm xâm nhập vào bê tông. Trong suốt vòng đời bê tông, khi có bất kỳ sự hiện diện của hơi ẩm hay nước trong bê tông sẽ kích hoạt các phản ứng hóa học tạo tinh thể để chống thấm, đảm bảo bảo vệ chống thấm vĩnh viễn cho bê tông.

Vật liệu có khả năng sơn phủ, kỵ nước và tự phục hồi

Tính năng tự phục hồi, đẩy nước, khả năng sơn phủ và có độ bền gấp hàng trăm lần so với các vật hiện tại là loại vật liệu mới được phát triển tại Đại học Michigan. Nó có thể cho phép chống thấm cho nhiều loại phương tiện, thiết bị, quần áo, mái nhà và vô số các bề mặt khác mà các phương pháp chống thấm nước hiện tại chưa thể làm tốt như kỳ vọng. Nó cũng có thể làm giảm sức cản của thân tàu, một bước đột phá để giảm mức tiêu thụ nhiên liệu của các tàu lớn đang vận chuyển 90 % hàng hóa của thế giới.

 Các nhà phát triển cho biết loại vật liệu mới là một bước đột phá trong một lĩnh vực mà hàng thập kỷ nghiên cứu đã không tạo ra một lớp phủ bền vững. Mặc dù hiện tại có sẵn các giải pháp chống thấm nước, nhưng chúng thường không đủ tốt cho các ứng dụng như quần áo hoặc thân tàu. Khám phá này thay đổi điều đó. Lớp phủ được làm bằng hỗn hợp của một vật liệu gọi là chất đàn hồi polyurethane fluorin hóa và một phân tử kỵ nước chuyên dụng được gọi là F-poss. Nó có thể dễ dàng được phun lên hầu như bất kỳ bề mặt nào và có kết cấu hơi cao su làm cho nó kiên cường hơn so với những vật liệu hiện có. Nếu nó bị hư hại, lớp phủ có thể tự chữa lành hàng trăm lần. Nó có thể hồi phục ngay cả sau khi bị mài mòn, bị trầy xước, bị đốt cháy, làm sạch plasma, san phẳng, sonicated và bị tấn công hóa học, các nhà nghiên cứu đã viết trong một bài báo được xuất bản gần đây trên Tạp chí ACS Applied Materials & Interfaces. Ngoài việc phục hồi vật lý, lớp phủ có thể tự chữa lành về mặt hóa học. Nếu các phân tử F-POSS đẩy nước được cạo đi từ bề mặt, các phân tử mới sẽ tự nhiên di chuyển ở đó để thay thế chúng. Đó là cách mà lớp phủ có thể tự làm mới hàng trăm lần. Khả năng tự chữa lành của nó chỉ bị giới hạn bởi độ dày của nó.

Nguồn: Tổng hợp từ internet