Chuyển tới nội dung

Sơn phủ chống thấm mái

  • bởi

Mỗi khi mùa mưa sắp đến là đánh dấu sự khởi đầu của mọi người cho suy nghĩ hay kế hoạch chuẩn bị cho việc chống thấm ngôi nhà của mình. Ý nghĩ về việc nhìn thấy nước thấm vào mái và nhà làm hỏng nhà của chúng ta sẽ không bao giờ là một điều dễ chịu! Để ngăn chặn bất kỳ thiệt hại nào và đảm bảo rằng mái nhà của chúng ta sẽ ở trong tình trạng tốt trong nhiều năm tới, thì cần có những giải pháp và thi công chất lượng. Trong bài viết này sẽ giới thiệu về một số giải pháp để bảo vệ ngôi nhà trước điều kiện khí hậu và các yếu tố ngoài trời gây hại khác. Một lớp phủ mái không thấm nước sẽ giúp chống thấm và bảo vệ mái nhà của chúng ta, bảo vệ nó khỏi độ ẩm, nước và nước đá, ngăn ngừa rò rỉ và sự xuống cấp hay nguy hại cho tuổi thọ công trình.

Hiện nay có một số loại vật liệu được dùng để sơn phủ bảo vệ mái phổ biến là acrylic và polyurethane (PU). Acrylic là vật liệu sơn phủ chống thấm có giá thành tiết hiệm hơn sử dụng polyurethane, đây là vật liệu tốt cho hầu hết các vùng khí hậu và phù hợp cho các nhu cầu chống thấm ngắn hạn (nghĩa là tuổi thọ bảo vệ khoảng mười năm, khi dùng vật liệu và thi công tốt). Nói chung, nó phản xạ ánh sáng cao, chống tia cực tím và dễ làm việc. Polyurethane, là một loại nhựa tổng hợp, được điều chế từ phản ứng hóa học giữa các polyol và (di- hoặc tri-) các hợp chất isocyanates. Phản ứng hóa học giữa các hợp chất này tạo ra một lớp phủ cứng và trong suốt được gọi là polyurethane. Polyurethane khi khô tạo thành một màng nhựa dày bảo vệ bề mặt bên dưới. Từ Urethane có ý nghĩa là một loại vật liệu nhựa mềm dẻo và rắn chắc. Polyurethane là một loại vật liệu phủ bền hơn acrylic, và có khả năng chống nước tốt. Tuy nhiên, chi phí vật liệu cao hơn acrylic và nó có mùi mạnh hơn acrylic.

Hiện tại đã có những loại vật liệu là sự kết hợp của hai loại là acrylic và polyurethane thành một lớp phủ mái hybrid, kết hợp những ưu điểm và tính năng tốt của chúng với nhau. Lớp phủ mái lai dựa trên acrylic và polyurethane cho thấy độ bền kéo, độ bền và hiệu suất cao trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, trong khi chúng dễ áp ​​dụng, không mùi và tiết kiệm chi phí.

Bên cạnh giải pháp dùng acrylic và polyurethane, hiện nay trên thế giới đã có những sự kết hợp giữa vật liệu nguồn gốc polyme như acrylic và polyurethane hay Ethyl-Vinyl-Acetate (EVA). Vật liệu EVA là một loại công nghệ mới được ứng dụng nhiều trong chống thấm nhờ các đặc tính kháng nứt trong môi trường áp lực cao, độ bền tốt, khả năng kháng thời tiết, khả năng kháng nhiệt độ thấp, độ đàn hồi cao, khả năng kháng nứt với áp lực cao, kháng xé tốt, cường độ cao, trọng lượng riêng nhỏ, độ giãn dài cao, thuận tiện thi công, không dịch chuyển sau khi thi công. Vật liệu EVA này đang được sử dụng để chống thấm cho các hoạt động xây dựng dưới lòng đất như hầm mỏ, đường hầm, tàu điện ngầm, hệ thống thoát nước, cũng như chống thấm bảo vệ phần mái và thân các công trình xây dựng trên mặt đất.

Hiện nay công ty Cormix đã phát triển sản phẩm CONTITE CFM ứng dụng loại vật liệu EVA kết hợp cùng vật liệu chống thấm tinh thể, giúp chống thấm và bảo vệ bê tông lên gấp nhiều lần nhờ sự kết hợp thế mạnh của công nghệ chống thấm tinh thể để bảo vệ phía trong bê tông, cùng vật liệu EVA bảo vệ phía ngoài bê tông. Sản phẩm CONTITE CFM tạo ra sự bảo vệ lâu bền cho bê tông và hiệu quả chi phí cho khách hàng.

BGT VINA